[Tip] Tái chế vải thừa, tận dụng quần áo cũ để tạo nên những món đồ trang trí mới với 5 cách sau

tái chế vải vụn, đồ cũ

Chắc hẳn trong nhà bạn có không ít vải vụn, tuy số lượng không nhiều để bán cho các nơi thu mua vải, thế nhưng bạn vẫn có thể tận dụng chúng để tạo nên một số vật dụng siêu hữu ích trong cuộc sống. Tái chế vải vụn bằng cách làm đồ handmade thì cũng cần một chút khéo tay và kiên nhẫn đấy, nhưng nhìn thành phẩm làm ra từ chính đôi tay của bản thân, lại vừa có thể tái chế rác thải bảo vệ môi trường thì còn gì vui hơn đúng không?!

Gợi ý cách tận dụng và tái chế vải thừa đơn giản dễ làm

Những mảnh vải vụn vẫn luôn được tận dụng lại để làm giẻ lau, dây buộc, túi xách, đồ bắc nồi xoong, may mùng từ vải vụn,… và còn rất nhiều thứ sáng tạo khác nữa. Bạn không biết phải làm gì với vải thừa? Để Homenay gợi ý cho các bạn một vài ý tưởng làm đồ handmade từ vải vụn đơn giản và dễ ứng dụng nha, cùng khám phá ngay thôi!

Làm đế lót ly từ vải vụn

Đế lót ly là một thứ đồ khá cần thiết trong nhà hay văn phòng của bạn, đặc biệt khi bạn là người thích uống đồ uống lạnh. Làm đế lót ly từ vải vụn khá đơn giản, kể cả cho những bạn không khéo tay với cách làm như sau:

  • Đầu tiên bạn thu gom tất cả số vải vụn mà mình có, sau đó cắt thành những đường dài rồi xoắn chúng lại thành hình xoắn ốc. Để giữ được hình dáng xoắn ốc bạn nên dùng keo dính vải để gia cố lại.
  • Ngoài cách làm theo hình xoắn ốc, bạn có thể cắt những tấm vải theo hình dạng bạn thích rồi may ráp chúng lại với nhau, chỉ cần đơn giản vậy thôi là đã có một chiếc lót ly rồi.
tái chế vải vụn, làm đế lót ly từ vải vụn

Ngoài công dụng lót ly, bạn cũng có thể làm đế để bình trà, lọ hoa, sử dụng được ở mọi nơi trong nhà, từ phòng khách đến nhà bếp.

Tái chế vải vụn thành thảm chùi chân

Tương tự với cách làm đế lót ly, nhưng ta cần nhiều vải hơn để có thể tết thành một chiếc thảm lớn tùy theo nhu cầu của bạn. Nếu không biết đan bạn có thể tết chúng như tết đuôi sam, xếp thành hàng rồi may liền kề với nhau. Tận dụng vải thừa và cả sự sáng tạo của bạn để tạo nên những chiếc thảm mang cá tính và sắc màu của bạn nhé.

làm thảm chùi chân, thảm trong nhà handmade
làm thảm chùi chân, thảm trong nhà handmade
tận dụng vải thừa làm thảm handmade
làm thảm chùi chân, thảm trong nhà handmade patchwork

Tận dụng vải thừa làm thành túi handmade

Làm đồ handmade từ vải vụn đôi khi không phải là một ý tưởng gì đó quá khó khăn, đặc biệt là khi vải vụn của bạn là những mảnh nhỏ nhỏ, bạn đừng vội vứt chúng đi nhé. Bạn có thể ráp những tấm khác nhau theo quy luật nhất định và may thành những tấm vải nhỏ và ghép chúng thành chiếc túi xinh xắn. Đừng quên đôi quai nhỏ cho nó nhé. Đảm bảo nếu khéo tay bạn còn có thế bán đồ handmade đấy!

làm túi handmade từ vải jean cũ
Tận dụng vải thừa làm thành túi handmade
tái chế túi từ vải thừa vải vụn patchwork

Tự may rèm cửa bằng vải vụn

Để tiết kiệm một khoản chi phí nhất định khi mua rèm cửa, bạn có thể sử dụng những tấm vải vụn sẵn có để làm. Đầu tiên bạn cần chọn những mảnh vải vụn có kích thước phù hợp với cửa phòng của bạn. Nếu như kích thước của vải vụn bị hạn chế, bạn có thể may với kích thước nhỏ hơn, che khoảng 1/3 cửa sổ thôi.

may rèm cửa handmade từ vải vụn, vải thừa, quần áo cũ
may rèm cửa handmade từ vải vụn, vải thừa, quần áo cũ

Chỉ cần cắt vải thừa thành những ô vuông bằng nhau rồi may ghép chúng lại là có thể tạo ra những chiếc rèm cửa xinh xắn, mang chút hơi hướng vintage rồi.

tái chế vải thừa thành rèm che patchwork

Tận dụng quần áo cũ để may tạp dề

Tạp dề là phụ kiện không thể thiếu của các chị em, hay thậm chí là các bé khi vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nó giúp ngăn nước, thực phẩm vấy bẩn lên quần áo. Hiện nay, tạp dề được bán rất phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng mà bạn dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, nếu không thích sản phẩm may công nghiệp thì chỉ cần một chút khéo léo, kết hợp với sự kiên nhẫn là bạn đã có thể may cho mình một chiếc tạp dề xinh xắn, độc đáo rồi.

Tận dụng quần áo cũ để may tạp dề

Việc tái chế vải vụn, tận dụng quần áo cũ không mặc nữa để làm thành những món đồ mới có giá trị sử dụng là một cách hữu ích và có ý nghĩa rất lớn tới công cuộc bảo vệ môi trường. Nếu nhà bạn cũng đang có vải thừa hay quần áo cũ không biết làm thế nào để xử lí thì với những gợi ý trên đây, Homenay hy vọng bạn đã có thể có thêm ý tưởng để tái chế và tận dụng nó nha.

Mê đồ cũ ? Yêu thích đồ Secondhand ? Mê phong cách hoài cổ vintage ? Ghé ngay 5 shop chuyên bán đồ nội thất, đồ decor trang trí cũ secondhand siêu rẻ tại HCM:

Xem thêm:

Nguồn hình: Pinterest

1.7 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x