Màu chủ đạo của năm 2022 chính thức được công bố ! Màu Very Peri: 1 màu hoàn toàn mới, vừa lạ lại vừa quen

Pantone chính thức công bố màu của năm 2022: VERY PERI

Năm nay, Màu của năm là một màu hoàn toàn mới, với tên gọi: Very Peri. Được “đặc chế” ra bởi PANTONE và được bầu chọn là màu của năm 2022 này.

Như thường lệ, mỗi năm Hệ Thống màu Toàn Cầu PANTONE sẽ công bố bảng màu sắc đặc trưng dự đoán cho xu hướng màu trong thiết kế của năm đó. Năm 2022 này, lần đầu tiên trong suốt 22 năm, màu của năm mà PANTONE chọn là một màu hoàn toàn mới và được PANTONE tạo ra cho riêng năm nay, thay vì chọn những màu có sẵn làm màu của năm như thường lệ.

Sao lại là màu VERY PERI

Màu của năm 2022: Very Peri, với tên đầy đủ là PANTONE®️ 17-3938 Very Peri. Theo giám đốc của PANTONE chia sẻ, tạo ra một màu mới hoàn toàn làm màu của năm 2022 sẽ đánh dấu bước chuyển mình, một công cuộc thay đổi đang diễn ra nhanh đến chóng mặt ở quy mô toàn cầu.

“Việc pha chế nên một gam màu mới rất quan trọng. Thiết kế nên một mã màu mới trong lịch sử Pantone phản ánh sự thay đổi nhanh đến chóng mặt trên toàn cầu”
– Giám đốc viện màu sắc Pantone, Leatrice Eiseman –

Năm 2020, 2021, thế giới đã trải qua một thảm kịch toàn cầu – COVID-19, cơn đại dịch toàn cầu gây xáo trộn và suy thoái nền kinh tế toàn cầu, khuếch đại khoảnh cách giữa người với người. Sau 2 năm chống chọi, nhân loại đã dần kiểm soát được dịch bệnh, tỉ lệ tiêm chủng Vaccine ngày càng cao, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi, cùng với đó là hàng loạt các chiến dịch phục hồi kinh tế, gắn kết cộng đồng được triển khai. Thế giới đang dần trên đà phục hồi và lấy lại niềm tin hy vọng về một cuộc sống bình thường như trước đây.

Vì thế, màu của năm 2022 đánh dấu sự chuyển mình của Thế giới sau những thương tổn của 2 năm vừa qua. Màu Very Peri, thoạt nhìn sẽ thấy đây là màu xanh: xanh lam dịu nhẹ mang cảm giác bình yên, lạc quan, yêu đời. Là tinh thần tích cực cần có để đón chào năm mới sau 2 năm ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Nhưng, Very Peri không chỉ là xanh ! Ẩn dưới lớp màu xanh này là màu đỏ Red-violet nhè nhẹ, tượng trưng cho sự mạnh mẽ, năng động, nhiệt huyết. Sự vực dậy và chuyển mình mạnh mẽ của Thế Giới sau những thương tổn từ đại dịch COVID-19

Vì có chút “đỏ” nên màu Very Peri trông có nét “Tím tím” nhưng lại “xanh xanh” khó tả nhưng lại rất đặc trưng. Vừa có nét giống màu của Hoa Dừa Cạn, lại có hơi hướng Tím tựa hoa Lavender.

Là xu hướng của năm 2022, và hơn thế nữa !

Màu của thời trang 2022

Màu Very Peri hòa cùng nhịp với dòng chảy thời trang. Chứng kiến sự trổi dậy của làn sóng phong cách Y2K (Year: 2000s, thời trang của những năm đầu 2000). Phong cách Y2K thường chuộng các màu độc lạ, chói mắt, mang hơi hướng neon, vì thế màu Very Peri lại rất “match” với phong cách này vì tính độc lạ, nổi bật và nổi loạn, là sắc xanh pha đỏ hơi hướng đèn neon.

Ảnh: ImaxTree

Màu của thời đại kỹ thuật số.

PANTONE chia sẽ rằng, chính công nghệ thông tinh là nguồn cảm hứng chính khi chọn màu cho năm 2022. Những năm 2020, 2021 đánh dấu sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nhắm chống chọi lại đại dịch và hàn gắn khoảng cách giữa người với người mà COVID-19 đã khuếch đại ra. Sắc “xanh xanh tím tím” này cũng thường được miêu tả như màu của công nghệ, của ánh đèn neon kỹ thuật số.

Vậy… Màu Very Peri là màu gì ?

Về cơ bản, đây vẫn là một XANH, với một ít sắc đỏ ẩn bên dưới. Nên khi nhìn kỹ, ta vẫn thấy màu Very Peri có nét tím nhẹ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x