“Nhớ từ Cao – Lạng, nhớ sang Nhị Hà..” – Mùa đông ở Cao Bằng và Lạng Sơn như thế nào?

Những năm gần đây việc du lịch vùng cao được mở rộng, không chỉ còn là những địa điểm phổ biến như Hà Nội hay Hạ Long khi nghĩ về miền bắc nữa, mọi người dần trở nên yêu thích và muốn khám phá các tỉnh vùng cao giáp với biên giới Trung – Việt, Nơi đây không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp với bốn mùa rõ rệt mà còn cho thấy mang bản sắc của các dân tộc anh em nước nhà một cách trực quan và sinh động, hay sự giao thoa văn hóa và mua bán vùng biên giới đặc sắc. Homenay sẽ đặt chân đến đầu tiên với hai tỉnh Cao bằng và Lạng sơn nằm ở vùng cực bắc nước ta.

1/ Di chuyển:

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy hay ô tô từ Hà Nội có thể tham kháo các tuyến đường sau có gợi ý kết hợp các chuyến đi cùng một tuyến đường:

  • Đi theo hước Quốc lộ 3 bạn sẽ đi ngang qua Bắc Cạn và Thái Nguyên. Nơi đây có hồ ba bể bạn có thể dừng lại tham quan hay lưu trú du lịch vài ngày theo tuyến đường này.
  • Bạn đi theo Quốc lộ 4 có thể đến được Lạng Sơn, Tham quan và du lịch tại Lạng Sơn xong rồi đi theo hướng Đông Khê, Thất Khê để sang Cao Bằng.

Một phương án khác cho bạn chọn lựa là đi phương tiện công cộng. Nếu điều kiện không phép bạn đi phương tiện cá nhân thì xe khách giường nằm là lựa chọ hợp lý để bạn có thể đến được Cao Bằng và Lạng Sơn. Xe chạy hàng ngày tại bến xe Mỹ Đình và mất khoảng 8h để lên tới nơi. Tại đây các bạn có thể thuê xe máy để tiếp tục khám phá. Đối với các bạn ở miền nam thì nên đi máy bay đến hà Nội sau đó hãy bắt đầu theo hướng dẫn.

2/ Thiên nhiên:

Ở bài này chúng ta chỉ tìm hiểu về thiên nhiên mùa đông tại đây. Ở vị trí của Cao Bằng và lạng Sơn thì xuất hiện 2 mùa bạn có thể thấy rõ rệt qua nhiệt độ và thời tiết đó là mùa mưa và mùa khô. Trùng với mùa đông ở nơi khác và có khí hậu lạnh hơn đó là mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Ở đây, cuối năm khoảng tháng 11, lúc này là mùa hoa Tam Giác Mạch và hoa Dã Quỳ. bạn có thể có hàng ngàn bức ảnh thật đắt giá với chúng.

Bạn có thể ngắm hoa tuyết rơi nếu đến đây vào khoảng giao nhau cuối năm. Thời điểm này ở phía rừng Pia Oắc nhiệt độ hạ thấp nên rất có thể xảy ra hiện tượng này. Từ Cao Bằng sang Lạng Sơn, bạn có thể ghé thăm Mẫu Sơn, nơi mà hầu như mùa đông năm nào cũng có băng hoặc tuyết.

3/ Đặc trưng nhà ở:

Do ở vùng núi cao và khí hậu lạnh cùng tập tục sống, ở đây hình thành chủ yếu hai thể loại nhà ở là nhà sàn và nhà trình tường. Cụm từ nhà sàn đã quá phổ biến và quen thuộc đối với mọi người thông qua sách vở được phổ biến trong các cấp học. Nhà sàn ở đây đặc trưng với bốn loại: nhà lều, nhà quan ma, nhà cai tư và nhà con thong, được phân loại theo sự ra đời trước sau và sự phức tạp của cấu tạo nhà.

Nhà sàn được bày trí theo cụm thành làng nhằm tôn trọng văn hóa sống cộng đồng nói chung của người dân tộc. Ở đây xin lấy ví dụ điển hình của người Tày để nói lên nét đặc trưng của nhà ở nơi đây, bỏi lẻ dân tộc Tày sinh sống khá đông đúc ở Cao Bằng và Lạng Sơn.

Xây và dựng nhà sàn đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ cao. Các thành phần được sử dụng dựng nhà gồm: cột, ván, sàn, cọ,… Họ sẽ tốn khá nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị các thành phần và nguyên liệu này, có thể vài ba tháng cho đến vài năm. Bởi để tìm chúng người dân ở đây sẽ chọn cách truyền thống vào rừng chọn lựa những cây gỗ quý và lâu năm đẽo về, nhằm đảm bảo sự bền chắc và giá trị của ngôi nhà.

Nhà sàn được xây rất lớn và chia thành nhiều gian nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau, với gian giữa được coi là gian chính để làm nhà thờ tổ tiên ông bà nhằm mưu cầu sự ấm no, đầy đủ, an lành và hạnh phúc. Những gian còn lại nhằm đảm bảo cho việc cất giữ đồ đạc, nấu nướng và nghỉ ngơi.

Cầu thang lên nhà sàn làm bằng gỗ và thường có 9 bậc, mỗi bậc tượng trưng cho một vía của người phụ nữ Tày. Gầm sàn là nơi để dụng cụ sản xuất như cuốc xẻng, cày, bừa, nhốt gia súc, gia cầm. Trong ngôi nhà sàn, từ cách bố trí không gian thờ cúng tổ tiên, nơi tiếp khách, bếp núc cho tới buồng ngủ của mỗi thành viên trong gia đình đều thể hiện rõ phong tục, tập quán, nề nếp sinh hoạt của đồng bào Tày.

4/ Ăn gì, ở đâu:

Các món ngon của vùng núi gần đây được phổ biến mọi người hơn thông qua các clip du lịch và review địa điểm. Mọi người đã không còn xa lạ với những ống cơm lam muối mè trên đường đi đến Cao Bằng hay Lạng Sơn, món bánh cuốn nóng ăn kèm nước hầm xương lạ miệng, bánh áp chao, phở chua, vịt quay bảy vị hay xôi trám đặc sản nơi này.

Có ba loại hình bạn có thể lựa chọn phổ biến nhất gồm có: khách sạn ở trung tâm thuận tiện cho việc đi lại và ra vào ăn uống tham quan dễ dàng, homestay lung linh ngay chiền núi với view thung lũng và những đồi hoa nhỏ đậm sắc. Hay ở các nhà dân có chính sách tạm lưu trú, tạo điều kiện khám phá cuộc sống của người dân địa phương đồng thời tìm hiểu về cách sinh hoạt trong lối kiên trúc và bố trí nhà ở. Bạn có thể lựa chọn cả ba hình thức nếu lưu trú lâu ngày và nên mang đồ vừa phải dễ dàng di chuyển nếu đa dạng hình thức đi và ở.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x