[Tip] HOME GARDEN P2 – Những lưu ý khi chăm sóc cây trong nhà

Trồng cây xanh trong nhà có thể góp phần nào loại bỏ được những khí độc hại, đem đến không gian xanh thoáng đãng cho ngôi nhà của bạn. Và cây cảnh đặt trong nhà sẽ có cách chăm sóc khác với cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong đất vườn. Bởi các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm sẽ khác nhau.

Nhiều bạn thích trồng cây trong nhà nhưng lại không hiểu lý do sao cây trở nên chậm và phát triển dần khô héo. Vì vậy Homenay trở lại cùng chuyên mục Tip cùng chủ để Home Garden sẽ chia sẻ đến mọi người một vài lưu ý nhỏ trong việc chăm sóc cây cảnh trong nhà nhé. Chỉ cần bạn để ý và biết một số cách chăm sóc cơ bản thì cây cối trong nhà sẽ luôn xanh mát và phát triển mạnh mẽ đấy!

1. Ánh sáng cho cây cối là không thể thiếu

Tất cả các loại cây đều cần ánh sáng để quang hợp và phát triển nhưng tùy thuộc vào từng loại cây cảnh mà chúng sẽ có yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau. Ngoại trừ xương rồng và sen đá, hầu hết các cây trồng trong nhà cần ánh sáng gián tiếp hơn là ánh sáng trực tiếp.

Nguồn hình: Pinterest

Việc bố trí các chậu cây của bạn với một nguồn sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng. Hãy đặt cây gần các cửa sổ hướng Tây hoặc đối diện với cửa sổ hướng Nam.

Bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo thay cho ánh sáng tự nhiên nếu nhà bạn có thể cung cấp đủ nguồn sáng cho cây đấy! Và lưu ý là bóng đèn gia dụng sẽ không thể áp dụng trong trường hợp này nhé! Bạn sẽ cần mua đèn huỳnh quang hoặc đèn LED trồng cây (LED growth light), các loại đèn có dải quang phổ đầy đủ hoặc cho các bước sóng cần thiết cho quá trình quang hợp.

Cũng đừng quên tắt đèn theo lịch để cây được nghỉ ngơi vào ban đêm.

2. Đảm bảo nguồn nước cho cây trồng trong nhà

Thường mọi người luôn nghĩ cây sẽ thiếu nước và “thà dư hơn thiếu” khi trồng cây. Nhưng điều đó hoàn toàn sai nhé! Hầu hết cây trồng trong nhà đều cần lượng nước ít hơn hơn cây trồng ngoài trời, vì vậy, giữ cho đất trồng hơi khô sẽ tốt hơn là lúc nào cũng ẩm ướt.

Nguồn hình: Pinterest

Hãy tưới nước từ từ theo chiều vòng tròn xung quanh chậu cây và dừng lại ngay khi thấy nước chảy ra đĩa lót chậu. Đa số cây chỉ cần được tưới một hoặc hai lần mỗi tuần, và ít hơn vào những ngày trời lạnh hoặc , khi trong không khí có nhiều hơi ẩm.

Nếu cây trồng bị úng nước, khả năng cao là rễ sẽ bị thối và không thể trao đổi chất vì thiếu oxy trong đất. Vì vậy hãy luôn chú ý xem mình có tưới nước quá nhiều hay không. Một cách dễ dàng để kiểm tra xem cây của bạn có cần nước hay không là cắm ngón tay vào đất khoảng 5 cm. Nếu thấy đất khô, đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây.

3. Loại đất phù hợp cho cây trồng phát triển

Đất bầu chất lượng cao sẽ giúp rễ cây phát triển bằng cách cung cấp sự cân bằng dinh dưỡng, độ thoáng khí và khả năng hút nước. Các trung tâm làm vườn hoặc cửa hàng cây giống có bán các loại đất bầu trộn sẵn, nhưng bất cứ khi nào có thể, bạn nên chọn loại đất trồng riêng cho cây nhà mình.

Nguồn hình: Pinterest

4. Chọn lựa chậu cho loại cây trong nhà

Khi chọn chậu trồng cây, hãy xem xét kỹ lưỡng chất liệu, kích thước và khả năng thoát nước của nó. Nên chọn chậu có kích thước tỷ lệ thuận với kích thước hiện tại của cây – đường kính không rộng hơn 10 cm so với bộ rễ của cây. Khi cây phát triển và lớn hơn, bạn có thể chuyển cây vào một chậu lớn hơn. Thay vào đó, nếu bạn bắt đầu trồng cây trong chậu lớn quá mức cần thiết, rễ của nó sẽ không thể hút ẩm đủ nhanh vì nước thoát hết qua đất.

Chậu nhựa có trọng lượng nhẹ, rất lý tưởng để sử dụng trong giỏ treo hoặc trên kệ treo tường. Chậu đất nung nặng hơn và kết cấu xốp của nó sẽ không giữ nước tốt như chậu nhựa, thích hợp với các loại cây ít phải tưới nước. Hãy luôn đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước ở đáy.

Nguồn hình: Unsplash
Nguồn hình: Pinterest

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x