Chủ đề cho mẹ

Cai sữa mẹ cho bé khoa học và an toàn

cai-sua-me-cho-tre-an-toan-va-khoa-hoc

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm thiên liêng và thân mật giữa mẹ và bé. Khi con lớn lên, cũng là lúc mẹ cân nhắc chuyển từ nuôi con bằng sữa mẹ sang thức ăn đặc. Cai sữa mẹ cho bé là một cột mốc quan trọng đòi hỏi sự thấu hiểu. Thực hiện cai sữa cho bé đúng khoa học sẽ giúp bé hồi phục nhanh sau thời gian thích nghi. Nếu mẹ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng này, hãy tìm hiểu bài viết này nhé. Bài viết sẽ giúp các mẹ có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong tương lai.

1. Vì sao nên cai sữa mẹ cho bé?

Xai sữa mẹ cho bé là một bước trong tiến trình phát triển tự nhiên của con. Vì thế nó cần thiết như một sự kiện phải xảy ra. Cai sữa mẹ giúp bé tiếp xúc với mùi vị từ đó hình thành vị giác và sở thích vị giác. Hơn hết, quá trình này giúp xây dựng tính độc lập và kỹ năng tự ăn của con. Dù nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển và hệ thống miễn dịch của bé. Nhưng việc cho bé thử thức ăn đặc là không thể thiếu đối với sự phát triển toàn diện.

vi-sao-nen-cai-sua-me-cho-be

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời của bé được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến khích. Tuy nhiên sau 6 tháng, hệ tiêu hóa hoạt động nhuần nhuyễn hơn và thực hiện thao tác nhồi bóp. Vì vậy, phải bổ sung thêm thức ăn đặc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng lúc bất giờ. Thực phẩm rắn cung cấp các chất dinh dưỡng bổ sung như sắt (khoáng chất có nhiều trong sữa mẹ)

2. Cần chuẩn bị gì cho quá trình cai sữa mẹ

Chuẩn bị đúng cách là chìa khóa cho một hành trình cai sữa thành công. Dưới đây là một số vật dụng thiết yếu mà bạn sẽ cần:

2.1. Bình sữa và núm vú

Trước khi cho bé ăn nhai, mẹ cần cho con bú sữa bằng bình. Chia nhỏ giai đoạn chuyển tiếp từ sữa sang thức ăn đặc sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi. Cho con bú bình trước khi ăn dặm cũng giúp bé tránh khỏi các chứng liên quan đến rối loại tiêu hóa. Để an toàn nhất, mẹ nên sử dụng bình và núm ty không chứa BPA. Độ mềm và độ đàn hồi cũng rất quan trọng vì bé có thể sẽ không chịu bú bình khi nhận ra sự khác biệt quá lớn. Vì thế những thiết kế mô phỏng tự nhiên sẽ phù hợp với giai đoạn đầu. Các chức năng bổ trợ như chống trào, chống sặc, điều hòa tốc độ dòng chảy,… đều cần thiết.

binh-sua-edison

Bình sữa PPSU không chứa BPA

num-ty-edison-6m

Núm ti sillicon mềm mại phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi

2.2. Sữa bột công thức hoặc máy hút sữa

Tùy gia đình, mẹ sẽ tiếp tục cho con uống sữa mẹ hay chuyển con qua uống sữa bột. Cả hai loại sữa đều cung cấp những chất cần thiết cho bé. Tuy nhiên, đối với bé dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn được khuyến khích hơn. Để tiếp tục cho con bú sữa mẹ, cần chuẩn bị thêm máy hút sữa và túi đựng sữa. Nếu mẹ lựa chọn sữa bột thay thế, hãy cân nhắc chọn loại sữa chất lượng và không gây dư thừa.

>> Cách phân biệt sữa giả và thật

bo-may-hut-sua-va-tui-dung-sua

Bộ máy hút sữa và túi đựng sữa không thể thiếu cho mẹ muốn con cai bú mẹ mà vẫn uống sữa mẹ

2.2. Đồ dùng ăn dặm

Để lựa chọn đồ dùng ăn dặm phù hợp mẹ, bố mẹ cần xác định phương pháp ăn dặm. Mỗi phương pháp ăn dặm sẽ đòi hỏi những dụng cụ ăn dặm khác nhau. Nhưng trước khi xác định phương pháp đặc trưng, bố mẹ cần cho con ăn dặm theo nhiều cách khác nhau để biết bé phù hợp nhất với cách ăn nào. Vì thế, để không làm gián đoạn quá trình chuyển tiếp từ bú sữa sang ăn dặm, cần chuẩn bị trước những dụng cụ ăn dặm mà phương pháp nào cũng cần đến. Ví dụ như: khay ăn dặm, yếm ăn dặm, ghế ăn dặm,…

cai-sua-me-cho-be

Khay ăn dặm rất cần thiết cho bé khi cai sữa mẹ

2.3. Các loại thiết bị sơ chế/chế biến thức ăn chuyên dụng

Các máy thiết bị như máy nghiền, máy xay thức ăn, nồi ninh sẽ rất cần thiết để giúp chế biến thức ăn cho bé. Các máy giúp hoàn thiệt kết cấu thức ăn về độ đặc – loãng và lưu giữ chất dinh dưỡng còn trong thức ăn. Nếu quá trình xay nghiền diễn ra thủ công sẽ dễ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng.

Máy xay thức ăn dặm cho trẻ

2.4. Cốc tập uống

Khi bé có thể cầm bình sữa tự uống, mẹ nên cân nhắc việc sắm cho bé một chiếc cốc chuyển tiếp. Đặc điểm cốc tập uống chuyển tiếp là có hệ thống trợ lực hút. Chức năng này giúp bé hình thành kỹ năng hút nước tự nhiên. Những chiếc cốc này cũng sẽ giúp bé chuyển từ bú bình sang sử dụng cốc thông thường.

coc-tap-uong-edison

Lựa chọn cốc tập uống giúp con chuyển đổi từ uống binh sang uống cốc bình thường

3. Quy trình cai sữa mẹ cho bé đơn giản và an toàn

3.1. Bỏ cữ hoặc rút ngắn thời gian buổi ăn sữa

Để cai sữa mẹ cho bé, mẹ không nên ngừng cho con bú đột ngột mà nên có kế hoạch bỏ bữa hoặc rút ngắn thời gian cho con bú. Nếu bình thường khoảng cách bú của trẻ khoảng 3 tiếng. Khi trẻ 9 tháng tuổi, mẹ nên kéo dài khoảng cách giữa các cữ bú lên khoảng 4-5 tiếng. Ngoài ra có thể kết hợp với việc rút ngắn thời gian bú.

3.2. Cho con bú bình/ngậm ti giả

cai-sua-me-cho-be

Ngậm ti giả hoặc uống sữa bằng bình hỗ trợ cai sữa mẹ

Mẹ có thể cho bé ngậm núm vú giả từ khoảng 3 tháng tuổi, sau đó chuyển sang bú bình. Mẹo này sẽ giúp bé cai sữa mẹ dễ dàng hơn về sau. Và bé cũng dễ dàng thích nghi hơn khi xa sữa mẹ. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý một số điều khi cho bé ngậm núm vú giả như vệ sinh và thời gian. Phương pháp đòi hỏi bố mẹ phải tiếp tục cai ti giả cho con sau này.

3.3. Kết hợp với nguồn sữa bột công thức

cai-sua-me-cho-be

Sữa bột giúp bổ sung dinh dưỡng tương tự sữa mẹ

Trong quá trình ăn dặm cho trẻ trên một tuổi, mẹ có thể kết hợp nuôi con bằng sữa bột. Mẹ có thể lựa chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé: sữa công thức, sữa đặc, sữa bò, sữa hạt,… tùy theo sở thích của bé. Việc sử dụng kết hợp sữa công thức sẽ giúp bé bổ sung nhiều dưỡng chất giảm tần suất bú mẹ trong ngày.

3.4. Tăng dần cử ăn dặm

cai-sua-me-cho-be

Bổ sung bữa phụ vào thực đơn ăn dặm giúp bé nó lâu

Việc tăng cường ăn dặm sẽ làm tăng lượng dinh dưỡng cho bé. Theo ngày, bé sẽ dần làm quen với thức ăn bên ngoài và no lâu hơn, giảm cảm giác thèm sữa. Từ đó, mẹ dễ dàng giảm tần suất bú của bé. Để kích thích bé ăn ngon, mẹ có thể tham khảo các công thức nấu ăn dặm để làm phong phú thực đơn cũng như cung cấp cho bé những dưỡng chất cần thiết.

Để có được quá trình cai sữa mẹ dễ chịu cho mẹ và bé, cả hai cần chuẩn bị rất nhiều về mặt sức khỏe và tâm lý. Vì thế đừng quá vội mà thực hiện từng bước chậm rãi để bé có thể thích nghi hoàn toàn.

Nhập khẩu<br>Chính Hãng
Nhập khẩu
Chính Hãng
Chất lượng<br>Cao cấp
Chất lượng
Cao cấp
Thân thiện<br>Môi trường
Thân thiện
Môi trường
An toàn cho<br>Sức khỏe
An toàn cho
Sức khỏe
Sẵn sàng <br>Tư vấn
Sẵn sàng
Tư vấn
Dễ dàng<br>Đổi trả
Dễ dàng
Đổi trả
Lên đầu trang
Hỗ trợ 24/7
Tư vấn
Trang chủ Tin tức Danh mục Tư vấn Giỏ hàng